કદાચ તમે જાણતા હશો કે આપણા શરીરના ભાગોના મુખ્ય બે પ્રકાર છે. તમે બાહ્ય અવયવો વિશે જાણતા જ હશો, પરંતુ શું તમે શરીરના આંતરિક ભાગોના નામ ગુજરાતી અને અંગ્રેજીમાં (Internal Body Parts Name in Gujarati and English) જાણો છો? જો નહીં, તો ચાલો આ લેખમાં તેમના વિશે માહિતી મેળવીએ.
Internal Body Parts Name in Gujarati and English With Pictures (શરીરના આંતરિક અવયવોના નામ અને તેના ફોટો)
આ શરીરના એવા ભાગો છે જેને તમે બહાર જોઈ શકતા નથી, તેથી તેમને આંતરિક ભાગો કહેવામાં આવે છે. આવા મોટા ભાગના અવયવો પોતાના ચોક્કસ કાર્યો જાતે કરતા રહે છે, જેને તમારે નિયંત્રિત કરવાની જરૂર નથી અથવા તમે ઇચ્છો તો પણ કરી શકતા નથી. ઉદાહરણ તરીકે, હૃદય, ફેફસા, લીવર જેવા શરીરના અંગો આપમેળે કામ કરતા રહે છે.
No | Internal Body Parts Name in English | Internal Body Parts Name in Gujarati |
1 | Skeletal | કંકાલ (Kankal) |
2 | Bones | હાડકા (Hadka) |
3 | Muscles | સ્નાયુઓ (sanyuo) |
4 | Joints | સાંધા (sandha) |
5 | Blood | લોહી (Lohi) |
6 | Blood Vessel | નસ (nas) |
7 | Capillaries | રુધિરકેશિકા (rudhir keshika) |
8 | Nerves System | ચેતા તંત્ર (cheta) |
9 | Vulva | વાલ (Val) |
10 | Skull | ખોપડી (Khopdi) |
11 | Brain | મગજ (magaj) |
12 | Eye Ball | આંખની કિકી (Aakh ni kiki) |
13 | Eardrum | કાનનો પડદો (Kan no padado) |
14 | Nostril | નસકોરું (naskoru) |
15 | Salivary Glands | લાળ ગ્રંથીઓ (lal granthio) |
16 | Tonsils | કાકડા (Kakda) |
17 | Palate | તાળવું (Talvu) |
18 | Larynx | કંઠ નળી (kanth nali) |
19 | Trachea | શ્વાસનળી (Swasnali) |
20 | Oesophagus | પાચનતંત્ર (Pachantantra) |
21 | Thyroid | થાઇરોઇડ (thayroid) |
22 | Rib | પાંસળી (pasali) |
23 | Spinal Cord | કરોડરજજુ (karodrajju) |
24 | Lungs | ફેફસા (Fefsa) |
25 | Heart | હૃદય (Haday) |
26 | Artery | ધમની (dhamni) |
27 | Veins | શીરા (Shira) |
28 | Liver | યકૃત (yakrut) |
29 | Gallbladder | પિત્તાશય (pitashay) |
30 | Stomach | પેટ (pet) |
31 | Large Intestine | મોટું આતરડું (Motu atardu) |
32 | Small Intestine | નાનું આતરડું (Nanu atardu) |
33 | Uterus | ગર્ભાશય (garbhashay) |
34 | Embryo | ગર્ભ (garbh) |
35 | Kidneys | મૂત્રપિંડ (mutrapind) |
36 | Bone Marrow | મજ્જા (majja) |
37 | Bladder | મૂત્રાશય (Mutrashay) |
38 | Urethra | મૂત્રમાર્ગ (Mutramarg) |
39 | Scrotum | અંડકોશ (andkosh) |
40 | Ovary | અંડાશય (andashay) |
41 | Rectum | મળમાર્ગ (mal marg) |
FAQ (વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નો)
શરીરના બાહ્ય અને આંતરિક અવયવો વચ્ચે શું તફાવત છે?
તમે શરીરના બાહ્ય અવયવોને જોઈ શકો છો અને તમે તેમાંથી મોટાભાગનાને નિયંત્રિત કરી શકો છો. કારણ કે તમે આંતરિક અવયવો જોઈ શકતા નથી અને તેઓ તેમના પોતાના પર કામ કરે છે, તમારે તેમને નિયંત્રિત કરવાની જરૂર નથી.
યકૃતનું કાર્ય શું છે?
યકૃતનું મુખ્ય કાર્ય લોહીની પ્રક્રિયા કરવાનું છે.
ફેફસાંનું કાર્ય શું છે?
તેનું મુખ્ય કાર્ય શ્વસનને નિયંત્રિત કરવાનું છે. ફેફસાં હવામાં હાજર ઓક્સિજનને શરીરની અંદર લેવામાં મદદ કરે છે અને શ્વાસ સાથે કાર્બન ડાયોક્સાઈડ શરીરમાંથી બહાર કાઢે છે.
Summary (સારાંશ)
જો તમે ગુજરાતી ભાષાની સાથે અંગ્રેજી શીખવા જઈ રહ્યા છો, તો તમને શરીરના આંતરિક અવયવોના નામ ગુજરાતી અને અંગ્રેજીમાં (Internal Body Parts Name in Gujarati and English) જાણકારી હોવી ખુબ મહત્વપૂર્ણ છે. જો તમે પણ આવા જ શબ્દભંડોળની નિયમિતપણે અપડેટ મેળવવા માગતા હોય તો Names Info ને તમામ Social Media પ્લેટફોર્મ અને YouTube પર જરૂર ફોલો કરો.